Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và phân tích nghệ thuật xây dựng nhân vật này

1.Nhà văn Nguyễn Trung Thành thuộc lớp nhà văn trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông chuyên viết về đề tài chiến tranh cách mạng và thành công nhất la những trang văn viết về Tây Nguyên bất khuất anh hùng. Chỉ riêng với đề tài này ông đã có sự thành công với tiểu thuyết “ Đất nước đứng lên” 1954, “Rừng xà nu” 1965 vì vậy ông được mệnh danh là nhà văn của Tây Nguyên. Truyện ngắn “Rừng xà nu” là một tác phẩm đặc sắc phản ánh về sự vùng lên quật khởi của nhân dân Tây Nguyên trong thời kì chông Mĩ cứu nước. Để phản ánh tinh thần quật khởi này nhà văn đã xây dựng thành công môt tập thể người anh hùng trong đó đại biểu xuất sắc là Tnú. Tnú không chỉ gan góc, thông minh, dũng cảm, bất khuất mà còn có nhận thức đúng, hành động đúng đó là mẫu người anh hùng của thời đại  mới.

2.a. Nhân vật Tnú được nhà văn Nguyễn Trung Thành xây dựng trong tác phẩm là một con người hiện thân tiêu biểu cho dân làng xô man. Tnú vốn là một đứa trẻ mồ côi được dân làng che chở cho nên Tnú mang phẩm chất của dân làng “ bụng nó sạch như nước suối làng ta”. Ngay từ nhỏ Tnú đã bộc lộ phẩm chất gan dạ thông minh. Khi Tnú còn nhỏ dân làng Tây Nguyên chìm trong đêm tối kẻ thù lùng sục đàn áp cách mạng, những cán bộ Đảng như anh Quyết phải hoạt động bí mật ngoài rừng. Để khủng bố tinh thần cách mạng của nhân dân kẻ thù đã tìm cách giết ông Sút bà Nhan để đe doạ dân làng. Tuy còn nhỏ tuổi Tnú không sợ điều đó đã hăng say xung phong cùng với Mai tiếp tế và làm liên lạc cho cán bộ Quyết. Khi được anh Quyết dạy chữ Tnú đã một mình lặn lội vượt rừng suốt ba ngày đường đến núi Ngọc Linh tìm phấn để viết, khi học chữ không vào Tnú đã tự lấy đá “đập vào đầu chảy máu ròng rọc” để cho hả tức hả giận. Tnú không chỉ gan góc mà còn có trí thông minh “ đầu nó sáng lạ lùng”. Trong quá trình đưa thư làm liên lạc cho cán bộ Quyết ngoài rừng Tnú “ không bao giờ đi theo đường mòn” mà bao giờ cũng “ leo lên một cây cao” để phân định đường đi “ rồi xé rừng mà đi lọt tất cả các vòng vây” của giặc. Khi lội qua suối Tnú “ không lội chỗ nước êm” vì biết giặc hay phục kích mà lội qua chỗ nước dữ để tránh sự phục kích của giặc. Trong một chuyến vượt suối bị giặc phục kích, Tnú đang ngậm thư thì đã nhanh trí nuốt thư vào bụng để phi tang bảo đảm an toàn bí mật cho cách mạng.

b. Sau lần đưa thư bị giặc bắt chúng đã đòi tra tấn và nhốt vào nhà tù nhưng Tnú đã vượt ngục trở về với buôn làng tổ chức buôn lành chiến đấu. Trong quá trình này tinh thần gan góc của Tnú đã được nâng lên thành tinh thần dũng cảm bất khuất trong mọi tình huống.

Tnú đã trở thành người cầm đầu trong cuộc tổ chức cho buôn làng mài dao rựa mài giáo mác chuẩn bị chiến đấu với kẻ thù. Đây là một hành động dám đối chọi với kẻ thù, là một hành động dũng cảm anh hùng.

Biết được Tnú làm đông núi rừng bọn giặc ở đồn Đắc Hà tìm đến để bắt kẻ cầm đầu dám tổ chức nổi loạn chống lại bọn chúng là Tnú. Không bắt được Tnú chúng đã dùng một cách hèn hạ là bắt vợ con Tnú để dụ Tnú ra hàng. Không kiềm chế được nỗi đau trước cảnh vợ con bị tra tấn, Tnú đã một mình “ nhảy xổ vào giữa bon lính” để cứu vợ con. Đây là một hành động mang tính tự phát không nên làm ở thời điểm đó nhưng qua đó cũng chứng minh được tinh thần dũng cảm bất khuất của Tnú.

Hành động làm chói ngời lên phẩm chất này của Tnú là hành động “ bình thản” trong cơn đau đớn tột cùng khi bị giặc đốt mười đầu ngón tay bằng dầu xà nu. Tnú vẫn một lòng giữ vững tinh thần của người cộng sản, Tnú đã nghe lời anh Quyết “người cộng sản không thèm kêu vang”. Tnú đã hành động đúng như thế.

c. Sau lần tay không độc thoai với kẻ thù thất bại, Tnú đã tỉnh ngộ ra đã thay đổi về mặt nhận thức, cũng như hành động chiến đấu.

Tnú đã nhận ra chân lí của thời đại từ lời truyền dạy của cụ Mết “ chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”. Cũng có nghĩa là muốn đấu tranh với kẻ thù không chỉ có lòng dũng cảm, trí thông minh mà còn phải biết cầm vũ khí để đối chọi với kẻ thù. Tnú đã hiểu sâu sắc vấn đề mang tính thời đại đó.

Nhận thức cầm vũ khí để đối chọi với kẻ thù có vũ khí là đúng nhưng chưa đủ. Mà muốn đi đến thắng lợi thì phải đấu tranh trong sự liên kết với mọi người, mọi bản làng và phải có lực lượng chính quy hiện đại. Vì thế Tnú đã vượt qua ranh giới buôn làng tham gia quân giải phóng cũng có nghĩa là tham gia lưc lượng chiến đấu chính quy hiện đại. Như vậy Tnú đã trở thành một mẫu người anh hùng của thời đại với những nhận thức và hành động đó.

3.Nhà văn Nguyễn Trung Thành khi xây dựng nhân vật Tnú đã huy động nhiều thủ pháp nghệ thuật rất đặc biệt. Trước hết nhà văn đặt nhân vật người anh hùng Tnú trong tập thể những người anh hùng của buôn làng xô man Tây Nguyên. Buôn làng xô man Tây Nguyên có lớp lớp những người anh hùng như cụ Mết, anh Sút, bà Nhan, như Mai, Dít, bé Heng nhưng Tnú vẫn là người tiêu biểu nhất. Thủ pháp đối sánh này nhà văn nhằm nâng cao tầm vóc của nhân vật Tnú anh hùng.

Xây dựng nhân vật Tnú trong sự tương quan với rừng cây xà nu có nhiều pgẩm chất tốt đẹp. Nếu như cây xà nu trưởng thành trong bom đạn bị đốt cháy vẫn thơn ngào ngạt thì người anh hùng Tnú cũng có những phẩm chất tương tự.

Một thủ pháp nghệ thuật đặc sắc nhất để xây dựng nhân vật Tnú là nhà văn đặt nhân vật người anh hùng trong một câu chuyện kể mang tính sử thi. Trong một đêm rừng Tây Nguyên “ lấm tám một trận mưa đêm rì rào như gió nhẹ” bên ngọn lửa bập bùng, cụ Mết giọng trầm hùng kể với buôn làng về người anh hùng Tnú. Người anh hùng Tnú đang ngồi trước mặt dân làng nhưng qua câu chuyện kể Tnú hiện lên vừa thực vừa mang tính huyền thoại. Thủ pháp nghệ thuật này nhằm nâng cao tầm vóc mang tính huyền thoại của người anh hùng Tnú như những người anh hùng trong sử thi Tây Nguyên.    

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: